สายลมสีขาว โพสต์ 2010-7-6 09:41:25

Bitdefender เตือนภัย ไวรัส อีเมล์ที่ส่งมาจาก Facebook เพื่อแจ้งให้เปลี่ยนรหัสผ่

ไวรัสตัวนี้ได้ทำการส่งโฆษณาโดยใช้ชื่อของ Facebook แอบอ้าง เพื่อหลอกลวงผู้ใช้งาน โดยผ่านทางอีเมล์ซึ่งแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบว่ารหัสผ่านถูกเปลี่ยนแปลงเนื่อง จากความปลอดภัย ในอีเมล์จะมีไฟล์แนบเพื่อให้ผู้รับดาวน์โหลดไฟล์แนบนี้มากำหนดรหัสผ่านใหม่



ในไฟล์แนบนี้มีไวรัสที่ชื่อว่า "Trojan.Dropper.Oficla.G" ซ่อนอยู่ ซึ่งจะติดมากับโปรแกรมที่ผิดกฎหมาย โดยจะทำการติตตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันก็คือโปรแกรมควบคุมระบบจากระยะไกล หรือที่รู้จักกัน คือ Backdoor เพื่อให้แฮกเกอร์สามารถเข้ามาควบคุมคอมพิวเตอร์ เช่น อัพโหลดและทำการติดตั้งโปรแกรมที่ผิดกฎหมายลงบนคอมพิวเตอร์ และทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสอย่างเงียบๆ



ตามรายงานของทาง BitDefender โดยระบบตรวจดูการแพร่กระจายของไวรัสสามารถตรวจเจอไวรัสตัวนี้ได้ในวันที่ 17 มีนาคม 2553 ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาระดับกราฟของ spam เพิ่มขึ้น ในบางกรณีมีข้อความ spam ถูกส่งมากกว่า 200 ข้อความภายใน 30 นาที

ยิ่งไปกว่านั้น ระดับการติดไวรัสจากรายงานของ BitDefender ในส่วนของ Real-Time : BitDefender Real-Time Virus Reporting System แสดงให้เห็นการเริ่มต้นการแพร่กระจายไวรัส Trojan.Dropper.Oficla.G มากขึ้น ถึงแม้ว่าเหตุการ์นี้จะเพิ่งเริ่มต้นก็ตาม ซึ่งดูเหมือนว่าจะใช้เวลาไม่มากก่อนที่แฮกเกอร์จะสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ ได้เป็นจำนวนมาก

มีความคาดหวังว่าระดับการแพร่กระจายของไวรัสจะเป็นที่รู้จัก เพราะ Facebook เป็นเว็บไซต์สังคมออนไลน์ (social network) ที่เป็นที่นิยมมาก และสามารถเข้าไปเพื่อติดต่อพูดคุย เล่นเกม หรือใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ และเว็บไซต์ยอดนิยมนี้กำลังจะกลายเป็นสิ่งที่จะต้องทำทุกวันสำหรับผู้คนมาก มาย ซึ่งไม่มีเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจะต้องเข้าไปใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์เว็บนี้ เปิดอีเมล์ที่ถูกส่งเข้ามาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน และเปิดไฟล์ขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน และสุดท้าย...คอมพิวเตอร์ของคุณก็ติดไวรัส

เพื่อความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ของคุณ BitDefender ขอแนะนำว่าไม่ควรที่จะเปิดไฟล์แนบที่มาจากผู้ติดต่อที่คุณไม่รู้จัก และติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสและทำการอัพเดท virus signature ตัวใหม่ๆ อยู่เสมอ

MOOHUN โพสต์ 2010-7-28 20:08:06

ขอบคุณที่นำมาเตือนกันนะคับ

ภูตะวัน โพสต์ 2011-1-15 21:53:11

ขอบคุรมากมายคราบ

dawn โพสต์ 2011-2-11 20:22:47

ขอบคุณมากครับ มีประโยชน์

leolight โพสต์ 2011-3-20 03:48:59

อันตรายมากตัวนี้ พังมากแล้ว

dragonwink โพสต์ 2011-6-12 22:15:50

ขอบคุณมากครับ ภัยคุกคามถึงบ้านจริงๆเลย
หน้า: [1]
ดูในรูปแบบกติ: Bitdefender เตือนภัย ไวรัส อีเมล์ที่ส่งมาจาก Facebook เพื่อแจ้งให้เปลี่ยนรหัสผ่