konbannok โพสต์ 2011-7-13 09:56:04

ภาพเศียรพระในต้นโพธิ์อยุธยา ติด 1 ในที่สุดมรดกโลก

http://img.kapook.com/image/Travel_1/travel/w2_1.jpg
   

   http://img.kapook.com/image/Travel_1/travel/6_3.jpg

http://img.kapook.com/image/Travel_1/travel/w8.jpg   
   


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          ยูเนสโก เลือกภาพเศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์ วัดมหาธาตุ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา เป็นภาพหนึ่งในแหล่งมรดกโลกทั้งหมด 936 แหล่ง ที่นำมาติดแสดงไว้ ณ สำนักงานใหญ่ ยูเนสโก

          วานนี้ (12 กรกฎาคม) กระทรวงวัฒนธรรม เผยว่า กรรมการมรดกโลกเผยยูเนสโกโชว์ภาพ "เศียรพระในรากต้นโพธิ์" มรดกโลกอยุธยา ยกเป็น 1 ในที่สุดของมรดกโลก 936 แห่งทั่วโลก มั่นใจส่งผลนักท่องเที่ยวอยุธยาเพิ่ม
          จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ยูเนสโก ที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้มีการคัดเลือกภาพแหล่งมรดกโลกทั้งด้านทางธรรมชาติ และวัฒนธรรม ประมาณ 40-50 ภาพ ขนาด 1 x 1.5 เมตร จากแหล่งมรดกโลกทั้งหมด 936 แหล่ง เพื่อนำมาติดไว้บริเวณรั้วของสำนักงานใหญ่ทั้ง 4 ด้าน พร้อมทั้งเขียนบรรยายที่มาของภาพแหล่งมรดกโลกต่าง ๆ ไว้ด้วยนั้น ปรากฏว่า จากการที่คณะผู้แทนจากประเทศไทยได้เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ผ่านมา ได้พบเห็นภาพเศียรพระที่อยู่ในรากไม้ต้นโพธิ์ วัดมหาธาตุ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น 1 ในสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ติดอยู่บริเวณประตูใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ยูเนสโกด้วย

          โดย นางโสมสุดา ลียะวณิช ในฐานะกรรมการมรดกโลก กล่าวถึงภาพดังกล่าวว่า การที่ภาพดังกล่าวติดอยู่ริมรั้วของสำนักงานใหญ่ยูเนสโก อย่างน้อยก็ถือเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจที่ยูเนสโกได้คัดเลือกภาพนี้ ซึ่งเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของมรดกโลกอยุธยา แทนที่จะเลือกวัดมหาธาตุ หรือวัดไชยวัฒนาราม ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่มีคนรู้จักมากจากมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจากการวิเคราะห์ คิดว่าภาพนี้ อาจจะมีความแปลก หรือ อาจจะเป็นสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติแสดงให้เห็นว่าแหล่งมรดกโลกอยุธยามีหลายจุดที่น่าเยี่ยมชม แม้จะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ในวัดมหาธาตุยังมีผู้ที่ให้ความสนใจและคัดเลือกภาพมาเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก


   http://img.kapook.com/image/Travel_1/travel/w_1.jpg   


          ทั้งนี้ ภาพเศียรพระในรากต้นโพธิ์เคยปรากฏในเว็บไซต์ Tripadvisor อยู่ในเครือข่ายของเว็บไซต์ยูเนสโก ที่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมเข้ามาหาข้อมูลท่องเที่ยวในเอเชีย โดยพบว่านักท่องเที่ยวจะไม่พลาดชมเศียรพระพุทธรูปหินทรายที่ถูกห่อหุ้มด้วยรากของต้นโพธิ์ภายในวัดมหาธาตุ เพราะนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าพระอยู่ใต้ต้นโพธิ์ผุดขึ้นมา จึงทำให้นักท่องเที่ยวสนใจเป็นอย่างมาก โดยบอกว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์เลยทีเดียว

          อย่างไรก็ดี ล่าสุด กรมศิลปากรได้ทำสถิตินักท่องเที่ยวเข้าชมและใช้บริการแหล่งโบราณสถาน และมรดกโลก เดือนตุลาคม 2553 - พฤษภาคม 2554 พบว่า มีนักท่องเที่ยวเข้าชมอุทยาน ฯ พระนครศรีอยุธยาแล้วถึง 719,378 คน ซึ่งประเทศแถบยุโรปถือเป็นอันดับ 1 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
http://img.kapook.com/image/Logo/mcot_news.jpg

เค โพสต์ 2011-7-13 12:36:22

ขอบคุรครับ พอเห็นรั่วกับมาลัยแล้วขัดตาเลย{:5_146:}

asoda123 โพสต์ 2011-10-4 07:37:08

ขอบคุณมากครับ

goza48ka2 โพสต์ 2011-10-4 18:00:50

คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก 55555
ขอบคุณมากครับ
หน้า: [1]
ดูในรูปแบบกติ: ภาพเศียรพระในต้นโพธิ์อยุธยา ติด 1 ในที่สุดมรดกโลก