จีโฟกาย.คอม

ชื่อกระทู้: การทำกุนเชียง [สั่งพิมพ์]

โดย: moo2010    เวลา: 2013-9-23 10:40
ชื่อกระทู้: การทำกุนเชียง
[size=-2]
[size=-2]
[size=-2]ทฤษฎี
[size=-2]กุนเชียง (Kunchiang sausage) หมายถึง ไส้กรอกชนิดหนึ่ง ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ และมันบดหยาบ แล้วผสมเครื่องปรุง บรรจุไส้โดยจะหมักก่อนบรรจุไส้หรือไม่ก็ได้ แล้วทำให้แห้ง ก่อนรับประทานต้องทำให้สุก (มอก.914-2539) กุนเชียงเป็นไส้กรอกแห้งที่มีที่มาจากประเทศจีน จัดเป็นผลิตภัณฑ์ลดขนาดชนิดบดหยาบ ซึ่งทำให้แห้งเพื่อลดความชื้น โดยการผึ่งแดดหรือใช้ตู้อบ จึงทำให้มีอายุการเก็บรักษายาวนานกว่าไส้กรอกชนิดอื่น ๆ โดยสามารถแขวนผึ่งลมไว้ได้ แต่ถ้าต้องการเก็บให้ได้นานขึ้น ควรเก็บไว้ในที่เย็นและแห้งอย่าให้อับชื้น
[size=-2]วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักศึกษาทราบวิธีการทำกุนเชียง
[size=-2]กุนเชียงหมู
[size=-2]สูตร 1
[size=-2]ส่วนผสม
[size=-2]เนื้อหมู 1 กก.
[size=-2]มันหมู 500 กรัม
[size=-2]น้ำตาล 280 กรัม
[size=-2]เกลือผสมไนไตรท์ 22 กรัม
[size=-2]เกลืออิริโธรเบท 1.5 กรัม
[size=-2]ผงพะโล้ 1 กรัม
[size=-2]
[size=-2]สูตร 2
[size=-2]ส่วนผสม
[size=-2]เนื้อหมูแดง 1 กก.
[size=-2]มันหมูบด 500 กรัม
[size=-2]เกลือ 20 กรัม
[size=-2]น้ำตาลทราย 150 กรัม
[size=-2]ผงเพรก 2 กรัม
[size=-2]

[size=-2]วิธีทำ 1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปบดโดยใช้เครื่องบดเนื้อ
[size=-2]2. นำไปบรรจุในไส้ มัดเป็นท่อน ๆ ยาว 5 นิ้ว
[size=-2]3. อบในตู้อบ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 12-16 ชั่วโมง
[size=-2]4. ชั่งน้ำหนัก
[size=-2]5.หั่นตามขวาง ทำให้สุก โดยการทอด
[size=-2]

โดย: vera    เวลา: 2014-6-20 09:14
ขอบคุณครับ
โดย: jptk    เวลา: 2014-9-22 20:56
ที่มาของคำว่า กุนเชียง คืออะไรครับ สรุปชื่อกุนเชียง หรือ กวนเชียงอะครับ ใครพอทราบบ้าง
โดย: nunda    เวลา: 2014-12-20 02:07
เดี่ยวจะเอาไปลองทำขอบคุณคับ
โดย: pudam    เวลา: 2014-12-23 05:09
ขอบคุณครับ
โดย: devil_angle    เวลา: 2014-12-24 16:28
ขอบคุณครับ
โดย: pakkan    เวลา: 2015-6-2 01:23
ขอบคุณครับ
โดย: barbird26    เวลา: 2015-8-3 00:39
ขอบคุนคับ น่าทำกินดีจัง เเต่ถ้าทำเองไม่น่าจะได้กิน 5555
โดย: milklogopo    เวลา: 2015-10-1 22:37
ขอบคุณครับ




ยินดีต้อนรับสู่ จีโฟกาย.คอม (https://www.g4guys.com/) Powered by Discuz! X3.5