จีโฟกาย.คอม

ชื่อกระทู้: ผัดหมี่โคราช [สั่งพิมพ์]

โดย: tee1122    เวลา: 2013-1-1 08:50
ชื่อกระทู้: ผัดหมี่โคราช
[attach]178083[/attach]
ผัดหมี่โคราช
ผัดหมี่โคราช เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของโคราช ภูมิปัญญาชาวบ้านเลยแปรรูปจากข้าวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ๆ ชาวโคราชส่วนมากเค้านิยมทานเป็นอาหารกลางวัน ทานกับส้มตำโคราช  ส่วนผสม1.หมี่โคราชกึ่งสำเร็จ 1 แพ็ค
2.ถั่วงอก
3.ใบกุยช่าย
4.ไข่ไก่
5.น้ำปลา
6.น้ำมันพืช
7.น้ำเปล่า วิธีทำ
1.นำถั่วงอกล้างน้ำ  เอาเศษเปลือกถั่วเขียวออกให้หมด  ถ้าขยันจะเด็ดหางถั่วงอกก็ได้  พักให้สะเด็ดน้ำ  หากไม่สะเด็ดน้ำจะทำให้ผัดหมี่โคราชแฉะได้2.ดึงใบเหลือง ๆ ของกุยช่ายออก  ตัดโคนและปลายทิ้ง  ล้างน้ำ  หั่นเป็นท่อนสั้นขนาดหนึ่งนิ้ว  พักให้สะเด็ดน้ำ3.เตรียมเนื้อสัตว์ตามชอบ  หมูบด  หมูชิ้น  ไก่  กุ้ง  แล้วแต่จะหาได้  แต่ที่เห็นส่วนมากจะเป็นหมูเสียส่วนมาก4.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย  เหยาะน้ำปลาเล็กน้อยแล้วตีให้เข้ากัน5.นำกระทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย  พอให้ฉาบ ๆ กระทะเป็นบริเวณกว้าง  รอกระทะร้อน  ใช้ไฟกลาง
6.เทไข่ลงในกระทะ  และกรอกไข่ให้ทั่วกระทะเป็นบริเวณกว้าง7.เมื่อไข่ด้านล่างสุก  ขอบ ๆ จะร่อน  ใช้ตะหลิวแซะและพลิกกลับด้าน  ทอดไข่อีกด้านให้สุกแล้วตักขึ้นพักไว้
หั่นไข่เจียวให้เป็นชิ้นย่อม ๆ ตามชอบ8.เทน้ำปรุงหมี่โคราชลงในกระทะ  เปิดไฟกลาง เมื่อน้ำปรุงเดือด  ใส่เนื้อสัตว์ตามต้องการ  ใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว  รอให้เนื้อสัตว์สุก
น้ำปรุงจะเดือด  เทน้ำเปล่าลงไปปริมาณตามข้างซองที่เขียนไว้  รอน้ำปรุงเดือดน้ำปรุงเดือดแล้วลองชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือเปล่า  สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบ9เมื่อน้ำปรุงเดือดแรงจัดอีกครั้ง  ตัดซองเส้นหมี่แล้วเทลงไป เส้นหมี่จะค่อย ๆ ยุบตัวลง  ใช้ตะหลิวพลิกเส้นหมี่ช่วยได้เพื่อให้สุกทั่วถึงกัน เส้นหมี่จะดูดน้ำปรุงไปเรื่อย ๆ และนิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  ผัดให้ทั่วกระทะ  แต่อย่าใช้ตะหลิวสับให้เส้นขาด  จะดูไม่น่ากิน
ผัดจนเส้นหมี่ดูดน้ำปรุงจนแห้ง  ใส่ผักที่เตรียมไว้ ปิดเตาแล้วคนพอทั่วให้ผักกระจายตัวเสมอกันแล้วตักใส่จาน  โรยด้วยไข่เจียวหั่นฝอยและผักเครื่องเคียงต่าง ๆ






ยินดีต้อนรับสู่ จีโฟกาย.คอม (https://www.g4guys.com/) Powered by Discuz! X3.5