ลืมรหัสผ่าน
 สมัครเข้าเรียน
ค้นหา
ดู: 607|ตอบกลับ: 5

เม็ดขนุน...ขนมง่ายๆทดูี่เหมือนว่ายากมาก

[คัดลอกลิงก์]
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

เม็ดขนุน
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม

น้ำตาลทราย 200 กรัม สำหรับผสมถั่ว

น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง สำหรับทำน้ำเชื่อม

น้ำกะทิ 400 กรัม

น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง สำหรับทำน้ำเชื่อม

ไข่เป็ด 5 ฟอง ใช้เฉพาะไข่แดง

  วิธีทำ
1 นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2 เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3 จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้
4 ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
5 ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้ จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ
6 ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งหมดจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
7 จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟทานเป็นของว่างในวันสบายๆ


ทำด้วยใจให้ด้วยรัก

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 1พลังน้ำใจ +20 Zenny +220 ย่อ เหตุผล
yellow2550 + 20 + 220 ค่าสูตรครับ

ดูบันทึกคะแนน

ชินกับการถูกลืมแต่กลับไม่เคยลืมว่าเคยรักมึง
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์
โพสต์ 2011-9-3 09:51:06 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุรครับ ชอบทาน ที่เป็นไข่ฝอยๆน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น

ด้วยความยินดีคับ..นั้นฝอยทองคับชอบกรอบหรือนุ่มคับ  โพสต์ 2011-9-4 00:29
คิดถึงคนไกล นานนักรู้ไหมที่ไกลห่าง หัวใจดวงนี้ช่างอ้างว้าง รอคอยอย่า

นายกองค์การนักศึกษา

กระทู้
96
พลังน้ำใจ
10111
Zenny
1696
ออนไลน์
1083 ชั่วโมง

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลิน

โพสต์ 2011-9-3 13:18:21 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

ด้วยความยินดีคับ  โพสต์ 2011-9-4 00:29
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2011-9-3 18:53:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ผมทำเป็นแต่ฝอยทองครับ

แสดงความคิดเห็น

หรอคับบอกผมมั้งดิคับ  โพสต์ 2011-9-4 00:30
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์
โพสต์ 2011-9-4 00:37:58 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ต้นฉบับโพสต์โดย เค เมื่อ 2011-9-3 09:51
ขอบคุรครับ ชอบทาน ที่เป็นไข่ฝอยๆน่ะครับ ...

คราบบบ ชอบนุ่มครับ บ้านยายที่นครทำขายครับ
เม็ดขนุน ยายชอบหย่อดไ่ข่เพิ่มไปด้วย น่าทานยิ่งขึ้นครับ
เมื่อก่อนเคต้องนั้งปั้นเม็ดขนุน น่าเบื่อมาก

แสดงความคิดเห็น

ผมว่าน่าสนุกนะคับผมชอบอิอิ  โพสต์ 2011-9-4 11:28
คิดถึงคนไกล นานนักรู้ไหมที่ไกลห่าง หัวใจดวงนี้ช่างอ้างว้าง รอคอยอย่า
 นักศึกษาภาคพิเศษ (M.D.A)
ปริญญากิตติมศักดิ์

สมาชิกจีโฟกาย 100%สมาชิกระดับเพชรคู่สมาชิกระดับแพลตตินั่มสมาชิกระดับทับทิมสมาชิกระดับไพลินสมาชิกระดับมรกตสมาชิกระดับเพชรสมาชิกระดับเพชรบริหารสมาชิกระดับตรีเพชรสมาชิกระดับมงกุฎ

โพสต์ 2011-9-4 11:18:35 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ทำไม่ยากหรอกครับ
เริ่มต้นด้วยการแยกไช่ขาวและไข่แดงเสียก่อนครับ
โดยการตอกไข่เบาๆที่ด้านแหลมของไข่
แล้วค่อยๆแกะ ให้กลายเป็นช่อง
พอที่จะเทไข่ขาวออกมาได้
พอเทปุ๊ป ไข่ขาวที่เป็นเมือกจะหลุดออกมาเป็นยวง
ให้รีบยกเปลือกไช่ขึ้น เปลือกไข่จะตัดเมือกไข่ขาวออกเอง
จะเหลือ น้ำใสๆไม่เป็นเมือก เหมือนไข่ขาว
เขาเรียกว่า น้ำต้อย ให้เทแยกเอาไว้
พร้อมกับ ไข่แดงที่เหลืออยู่ด้านในครับ

ทำไปเรื่อยๆจนหมดจำนวนไข่
ถ้าใช้ใข่เป็ดสีของฝอยมองจะเหลืองสวย
แต่ถ้าใช้ไข่ไก่ ฝอยทองจะนุ่มน่าทานกว่า
จึงต้องใช้ไข่ทั้งสองชนิด
ในสัดส่วนที่เท่าๆกัน
ฝอยทองก็จะนุ่มน่าทาน และมีสีที่สวย


จากนั้นให้เอาผ้าขาวบางกรองไข่แดงและน้ำต้อย
ลงในภาชนะที่เตรียมไว้
ก็จะได้น้ำของไข่เนื้อเนียนๆพักไว้แป็ปนะครับ

มาเตรียมน้ำเชื่อมกันก่อน
โดยการใส่น้ำตาลทรายกับน้ำสะอาด
ในสัดส่วนที่พอเหมาะ
ลงในกระทะทองครับ
เคี่ยวไปจนน้ะตาลเดือดเป็นฟองก็จะใช้ได้ครับ
ถ้าต้องการให้น้ำตาลดูขาวสะอาด
เวลาที่เคียวน้ำตาลให้ใส่
เปลือกไข่ลงไปด้วย
พวกคราบสกปรกที่มีมากับน้ำตาล
จะติดกับเปลือกไข่ แล้วเราก็ตักทิ้งไป
น้ำตาลก็จะขาวสะอาด
เวลาทำออกมาฝอยทองก็จะไม่เลอะเทอะครับ

จากนั้นก็ถึงเวลาที่จะโรยฝอยทอง
จะใช้ที่โรยฝอยทองที่มีขายก็ได้
หรือจะใช้ใบตองมาทำเป็นกรวยแล้วตัดปลายออกก็ได้ครับ
ให้ใส่ไข่ลงไป แล้วหยอดเป็นวง
หมุนไปเรื่อยๆในทางเดียวกัน
บนฟองน้ำตาลที่ขึ้นฟูนั้นนะครับ
จนหมดกรวย
ก็ให้เอาไม้ปลายแหลมสอดแล้วช้อนขี้นมา
ก่อนจะขึ้นมาให้ส่ายปมาสักครู่
เพื่อให้เส้นฝอยทองเรียงตัวดูน่าทาน
เสร็จแล้วก็ นำมาวางนบภาชนะ
โดยการที่พับไปมาเป็นแพครับ

ขณะที่โรบฝอยทองให้ระวังสองข้อ
คือ ถ้าน้ำตาลข้นไป ให้เติมน้ำได้ แล้วรอจนกว่า
น้ำตาลจะขึ้นเป็นฟองอีกครั้ง
จึงโรยต่อครับ ไม่เช่นนั้นน้ำตาลจะไหม้ได้ครับ
อีกข้อก็คือ ถ้าตอนกรองไข่ทำไม่ดี
อาจจะมีไข่ขาวปนมาได้
ซึ่งตอนที่เราโรยเส้นฝอยทอง
มันจะมาอุดที่ปลายกรวยทำให้เส้นขาด
ต้องใช้ไม้แหลมๆแทงให้มันหลุดออกไปนะครับ

อีกข้อนึง ไข่ขาวที่เหลือสามารถ
นำไปทำวุ้นสังขยาได้ครับ
แต่ผมลืมไปแล้วว่าทำอย่างไรครับฮิฮิ
บอกมาด้วยนะครับ

ทำด้วยใจรัก บ้างนะ..ฮิฮิ

แสดงความคิดเห็น

คับขอบคุณคับ  โพสต์ 2011-9-4 11:26
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครเข้าเรียน

รายละเอียดเครดิต

A Touch of Friendship: สังคมจะน่าอยู่ เมื่อมีผู้ให้แบ่งปัน ฝากไวเป็นข้อคิดด้วยนะคะชาวจีโฟกายทุกท่าน
!!!!!โปรดหยุด!!!!! : พฤติกรรมการโพสมั่วๆ / โพสแต่อีโมโดยไม่มีข้อความประกอบการโพส / โพสลากอักษรยาว เช่น ครับบบบบบบบบ, ชอบบบบบบบบ, thxxxxxxxx, และอื่นๆที่ดูแล้วน่ารำคาญสายตา เพราะถ้าท่านไม่หยุดทีมงานจะหยุดท่านเอง
ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่านโปรดโพสตอบอย่างอื่นนอกเหนือจากคำว่า ขอบคุณ, thanks, thank you, หรืออื่นๆที่สื่อความหมายว่าขอบคุณเพียงอย่างเดียวด้วยนะคะ เพื่อสื่อถึงความจริงใจในการโพสตอบกระทู้ และไม่ดูเป็นโพสขยะ
กระทู้ไหนที่ไม่ใช่กระทู้ในลักษณะที่ต้องโพสตอบโดยใช้คำว่าขอบคุณ เช่นกระทู้โพล, กระทู้ถามความเห็น, หรืออื่นๆที่ทีมงานอ่านแล้วเข้าข่ายว่า โพสขอบคุณไร้สาระ ทีมงานขอดำเนินการตัดคะแนน และ/หรือให้ใบเตือนสมาชิกที่โพสขอบคุณทันทีที่เจอนะคะ

รูปแบบข้อความล้วน|โทรศัพท์มือถือ|ติดต่อลงโฆษณา|จีโฟกายดอทคอม

ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บจีโฟกายดอทคอมนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ หากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศิลธรรม ไม่เหมาะสมที่จะเผยแพร่ ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ Link “แจ้งลบโพสนี้” ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือ ลืมพาสเวิดล๊อกอิน/ลืมชื่อที่ใช้สมัคร หรือข้อสงสัยใดๆแจ้งมาที่ G4GuysTeam[at]yahoo.com ขอขอบพระคุณที่ให้ความร่วมมือ

กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง หากจะทำการคัดลอก/เผยแพร่ ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูลก่อนนะคะ หรือลงที่มาไว้ด้วยค่ะ

©ขอสงวนสิทธิ์คอนเซ็ปต์,คำอธิบาย,หัวข้อ/หมวดหมู่เว็บ ห้ามลอกเลียนแบบ คิดเอาเองนะคะอย่าเอาแต่ลอก

GMT+7, 2024-9-20 15:13 , Processed in 0.088261 second(s), 28 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้